DIỄN ĐÀN VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN

Giúp các bạn trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình công tác
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Thủ tục cấp lại bằng tốt nghiệp và học bạ cấp 3

Go down 
Tác giảThông điệp
kiemhoang
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 43
Join date : 17/02/2017

Bài gửiTiêu đề: Thủ tục cấp lại bằng tốt nghiệp và học bạ cấp 3   23/2/2017, 08:53

Thủ tục cấp lại bằng tốt nghiệp và học bạ cấp 3. Khởi kiện lấy lại tiền tài sản.

Tóm tắt câu hỏi:
Chào luật sư. Chi gái em lấy chồng rồi hai vợ chồng chị đi lao động nước ngoài giấy tờ nhà chồng giữ (bằng cấp 3 học bạ) sau đó 2 người xảy ra mâu thuân rồi quyết định ly hôn nhưng chưa làm thủ tục ra toà. Sau khi hết hơp đồng lao động chồng chị ấy về nước không làm thủ tục ly hôn rồi sang nước ngoài lao động tiếp. Sau đó chi gái em về nước cũng không làm giấy ly hôn (vì 1 số lý do). Chị gái cháu muốn lấy giấy tờ để đi làm nhưng bố chồng bắt chi gái làm giấy tờ ly hôn mới trả giấy tờ ly hôn mới trả (nguyên nhân ly hôn do chồng chị ấy). Hỏi chị gái cháu có kiện bố chồng để lấy giấy tờ cái nhân chị ấy được không?

Luật sư tư vấn:
Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
Kiện đòi lại tài sản là việc chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp yêu cầu tòa án buộc người có hành vi chiếm hữu bất hợp pháp trả lại tài sản cho mình. Quyền đòi lại tài sản được quy định tại Điều 256 Bộ luật dân sự 2005: "Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc quyền chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này. Trong trường hợp tài sản đang thuộc sự chiếm hữu của người chiếm hữu ngay tình thì áp dụng Điều 257 và Điều 258 của Bộ luật này."
Điều 163 Bộ luật dân sự 2005 quy định: “Tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản”.
Với trường hợp của chị bạn, giấy tờ bằng cấp ba và học bạ không phải là tài sản theo quy định tại Bộ luật dân sự 2005, do đó chị bạn không thực hiện khởi kiện để kiện đòi lại tài sản được. Nếu chị bạn muốn lấy lại các giấy tờ trên thì chị bạn phải thực hiện thủ tục cấp lại các giấy tờ trên.


Căn cứ Điều 31 Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT ban hành quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân, quy định:
"1. Bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
2. Cơ quan, tổ chức tiếp nhận bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc thì không được yêu cầu xuất trình bản chính văn bằng, chứng chỉ để đối chiếu, trừ trường hợp có căn cứ về việc bản sao giả mạo, bất hợp pháp thì yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc tiến hành xác minh, nếu thấy cần thiết.
Như vậy, chị bạn không được cấp lại Bằng tốt nghiệp bản chính, chỉ được cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp. Trình tự thủ tục cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp thực hiện theo quy định tại Điều 34 Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT như sau:
"1. Người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc phải xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra. Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc là người quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 33 của Quy chế này thì còn phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính văn bằng, chứng chỉ.
Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc gửi yêu cầu qua bưu điện thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này, 01 (một) phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan, cơ sở giáo dục cấp bản sao.
2. Cơ quan, cơ sở giáo dục đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao cho người yêu cầu; nội dung bản sao phải ghi theo đúng nội dung đã ghi trong sổ gốc. Trường hợp không còn lưu trữ được sổ gốc hoặc trong sổ gốc không có thông tin về nội dung yêu cầu cấp bản sao thì cơ quan, cơ sở giáo dục có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho người yêu cầu.
Trường hợp không cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc cho người yêu cầu thì cơ quan, cơ sở giáo dục phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
3. Thời hạn cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc được thực hiện như sau:
a) Ngay trong ngày cơ quan, cơ sở giáo dục tiếp nhận yêu cầu hoặc trong ngày làm việc tiếp theo, nếu tiếp nhận yêu cầu sau 03 (ba) giờ chiều.
Trong trường hợp yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc được gửi qua bưu điện thì thời hạn được thực hiện ngay sau khi cơ quan, cơ sở giáo dục nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện đến;
b) Đối với trường hợp cùng một lúc yêu cầu chứng thực bản sao từ nhiều sổ gốc, yêu cầu số lượng nhiều bản sao, nội dung văn bằng, chứng chỉ phức tạp khó kiểm tra, đối chiếu mà cơ quan, cơ sở giáo dục không thể đáp ứng được thời hạn quy định tại điểm a khoản 1 Điều này thì thời hạn cấp bản sao được kéo dài thêm không quá 02 (hai) ngày làm việc hoặc có thể dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu cấp bản sao.
4. Người yêu cầu cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc phải trả lệ phí cấp bản sao. Nếu yêu cầu gửi qua đường bưu điện thì người yêu cầu còn phải trả cước phí bưu điện cho cơ quan, cơ sở giáo dục cấp bản sao."
Cấp lại học bạ cấp 3, chị bạn cần làm đơn xin cấp bản sao kết quả học tập và nộp tại phòng Hành chính nhà trường. Khi đến làm thủ tục người có nhu cầu xin cấp lại bản sao học bạ cần xuất trình chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước/hộ chiếu.
Nhân viên nhà trường có trách nhiệm đối chiếu các thông tin và tiến hành hoàn thiện 02 Bản sao kết quả học tập từ hồ sơ gốc (Sổ điểm chính) lưu tại trường;
Nhân viên Văn thư trình Hiệu trưởng để ký Bản sao kết quả học tập, mang theo cả Hồ sơ liên quan để Hiệu trưởng kiểm tra trước khi ký;
Thời gian chờ cấp lại bản sao: Trong ngày hoặc không quá 03 ngày và lệ phí không phải nộp.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Thủ tục cấp lại bằng tốt nghiệp và học bạ cấp 3
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
DIỄN ĐÀN VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN :: HỌC TẬP :: Khác-
Chuyển đến