DIỄN ĐÀN VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN

Giúp các bạn trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình công tác
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Xử phạt hành vi điều khiển xe không có giấy phép lái xe

Go down 
Tác giảThông điệp
kiemhoang
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 43
Join date : 17/02/2017

Bài gửiTiêu đề: Xử phạt hành vi điều khiển xe không có giấy phép lái xe   23/2/2017, 08:56

Các cá nhân muốn lái các phương tiện cơ giới trên đường đều phải có giấy phép lái xe. Tất cả các trường hợp lái xe mà không có giấy phép đều là các trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật và bị xử lý vi phạm hành chính.
Đây là vấn đề quan trọng, nhằm hướng tới an toàn trong hoạt động giao thông của cả nước. Thủ tục và mức xử phạt đối với hành vi này được quy định trong Nghị định 171/2012/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

1. Mức xử phạt
Theo Điều 24 về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới thì hành vi tham gia giao thông không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không đúng quy định có 3 mức phạt tiền.
- Từ 60.000 đồng đến 80.000
- Từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng
- Từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng
Cụ thể:
“2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:


….
c) Người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe.
….

4. Phạt tiền từ 120.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 8 Điều này;

b) Người điều khiển xe ô tô không mang theo Giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
5. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 (sáu) tháng.’
….
8. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 (sáu) tháng trở lên;
b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.
Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây: vi phạm điểm a khoản 4, điểm b khoản 8 Điều này bị tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa. (Khoản 9 Điều 24).

2. Thủ tục xử phạt
Thủ tục xử phạt Nghị định số 171/2010/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ:


- Trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính theo các điểm, khoản tương ứng của Điều 33 Nghị định này;
- Trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm không có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt căn cứ vào hành vi vi phạm để lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện và tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện phải ký vào biên bản vi phạm hành chính với tư cách là người chứng kiến và được chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện. Trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành tạm giữ phương tiện để bảo đảm cho việc xử phạt đối với chủ phương tiện.”

Theo NĐ 171/2012/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực GTĐB; tại Điều 6 hướng dẫn chi tiết thủ tục xử phạt hành vi người điều khiển xe không mang theo Giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe. Cụ thể như sau:
“Tại thời điểm dừng xe kiểm tra, người điều khiển xe không xuất trình được các loại giấy tờ như Giấy đăng ký xe, GPLX, kiểm định, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về GTĐB...mà trình bày là có nhưng không mang theo thì lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có giấy tờ theo quy định; tạm giữ phương tiện theo quy định.

a) Trong thời hạn hẹn giải quyết, nếu chưa ra quyết định xử phạt, người vi phạm xuất trình được các giấy tờ thì cán bộ xử lý tạm giữ giấy tờ đó, ghi vào mặt sau biên bản vi phạm hành chính về thời gian xuất trình được giấy tờ và làm thủ tục trả lại xe tạm giữ cho người vi phạm; ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ.

b) Trong thời hạn hẹn giải quyết, nếu đã ra quyết định xử phạt về hành vi không có giấy tờ, người vi phạm xuất trình được các giấy tờ thì cán bộ xử lý tạm giữ giấy tờ đó, ghi vào mặt sau biên bản vi phạm hành chính về thời gian xuất trình giấy tờ; làm thủ tục hủy quyết định xử phạt về hành vi không có giấy tờ theo quy định, trả lại phương tiện bị tạm giữ cho người vi phạm; ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ.

c) Hết thời hạn hẹn giải quyết, người vi phạm mới xuất trình được giấy tờ thì phải chấp hành quyết định xử phạt về hành vi vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính”.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
kiemhoang
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 43
Join date : 17/02/2017

Bài gửiTiêu đề: Re: Xử phạt hành vi điều khiển xe không có giấy phép lái xe   23/2/2017, 08:58

Quy định về việc xử phạt xe không chính chủ

Việc xử phạt xe không chính chủ - các trường hợp xe mua bán chuyển nhượng không thông qua các thủ tục hành chính hợp pháp được quy định rất rõ ràng tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP. Bài viết dưới đây sẽ phân tích các quy định của nghị định nói trên về việc xử phạt xe không chính chủ.

I. Phương thức tư vấn

- Tư vấn trực tiếp tại văn phòng của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA

- Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của Luật sư: 1900.6190 - 1900.6212

- Tư vấn qua Email bằng hình thức liên hệ tới hòm thư của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA

II. Xử phạt chậm sang tên đổi chủ đối với các phương tiện giao thông

Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ việc xử lí phương tiện giao thông đường bộ được quy định cụ thể đối với từng nhóm phương tiện cụ thể như sau:

Đối với xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không chuyển quyền sở hữu phương tiện đúng như quy định sẽ phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy; các loại xe tương tự mô tô.

Đối với xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô không chuyển quyền sở hữu phương tiện đúng như quy định sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự ô tô.


Tuy nhiên, tại Thông tư số 11/2013/TT-BCA ngày 01/03/2013, Bộ Công an quy định không được dừng xe để kiểm soát, xử lý hành vi "Không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định"; mà chỉ có thể thông qua công tác đăng ký, cấp biển số; điều tra, giải quyết tai nạn giao thông; các trường hợp phương tiện vi phạm bị tạm giữ theo quy định và qua điều tra các vụ án hình sự. Trường hợp phát hiện người mua hoặc người bán không làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe theo quy định, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xác minh, xác định rõ và xử phạt các trường hợp quá thời gian 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua, bán xe nhưng chưa làm thủ tục sang tên.

III. Cơ sở pháp lý
- Thông tư số 11/2013/TT-BCA ngày 01/03/2013 về việc quy định chi tiết một số điều của Nghị định 34/2010/NĐ-CP ngày 02/10/2010 và Nghị định 71/2012/NĐ-CP ngày 19/09/2012 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

- Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ việc xử lí phương tiện giao thông đường bộ.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
kiemhoang
Admin
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 43
Join date : 17/02/2017

Bài gửiTiêu đề: Re: Xử phạt hành vi điều khiển xe không có giấy phép lái xe   23/2/2017, 09:00

Cảnh sát giao thông được dừng xe khi nào?

Hiện nay việc yêu cầu dừng xe bất thường để kiểm tra giấy tờ khi không có lỗi là rất phổ biến. Điều này là trái với các quy định của pháp luật. Cảnh sát giao thông chỉ được phép dừng xe trong một số trường hợp được luật quy định rất cụ thể. Vậy những trường hợp đó là những trường hợp nào?

Có nhiều trường hợp thực sự đã thực hiện đúng và có ích, nhưng cũng nhiều trường hợp là cái cớ để sách nhiễu, đòi hỏi. Bài viết này giúp bạn đọc tìm hiểu được những trường hợp mà CSGT được phép yêu cầu dừng đỗ phương tiện giao thông và để bảo vệ quyền lợi của mình khi có chuyện không may xảy ra.
Theo đó, các trường hợp được dừng phương tiện tham gia giao thông để thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát đó là:
a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
b) Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề;

d) Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự;

đ) Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.
Trong đó, bạn đọc nên lưu ý các trường hợp yêu cầu tại các điểm b, c, d bởi vì thông thường, khi có hiệu lệnh dừng phương tiện tham gia giao thông mà không thuộc trường hợp a và đ bạn có thể yêu cầu CSGT xuất trình những giấy tờ cần thiết để chứng minh thẩm quyền của họ trong việc dừng phương tiện tham gia giao thông, nếu không hành vi của họ hoàn toàn là trái pháp luật.

Việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu sau:

a) An toàn, đúng quy định của pháp luật;

b) Không làm cản trở đến hoạt động giao thông;

c) Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cũng cần có một vài lưu ý với bạn đọc khi tham gia giao thông. Nếu khi có hiệu lệnh dừng phương tiện giao thông để làm việc, CSGT thực hiện việc dừng hiệu lệnh để làm việc với bạn mà không thực hiện động tác chào thì bạn có quyền không làm việc với người đó vì điều đó đã vi phạm Điều lệnh nội vụ công an nhân dân…. Và một vài lưu ý nhỏ khác nữa.


Những quy định trên cũng một phần xuất phát từ chỉ thị của thủ tướng chính phủ về việc chấm dứt việc tùy tiện dừng phương tiện giao thông để kiểm tra, kiểm soát. Trong đó, bạn đọc cần lưu ý những điểm chính sau mà lực lượng cảnh sát giao thông cần nghiêm túc thực hiện:

- Không được xử phạt những phương tiện giao thông dừng để đưa, đón khách, nhận, trả hàng ở những nơi không có biển cấm và không làm cản trở, ách tắc giao thông.

- Phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật việc dừng phương tiện giao thông đường bộ và đường thuỷ nội địa để kiểm tra, kiểm soát. Không được tuỳ tiện dừng phương tiện giao thông đang lưu hành để kiểm tra, kiểm soát hành chính giấy tờ và hàng hoá khi phương tiện đó chưa có hành vi vi phạm pháp luật.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Xử phạt hành vi điều khiển xe không có giấy phép lái xe   

Về Đầu Trang Go down
 
Xử phạt hành vi điều khiển xe không có giấy phép lái xe
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
DIỄN ĐÀN VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN :: VĂN BẢN MỚI :: THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG-
Chuyển đến